Equalizer là gì và công dụng của nó

equalizer

Equalizer là gì (hay gọi tắt là EQ) được coi như một trong những tính năng hoặc thiết bị phổ biến, cơ bản nhất khi nói về âm thanh. Thường xuất hiện trên máy tính, máy nghe nhạc, mixer hay các bộ dàn karaoke…

Equalizer là một thiết bị có thể thay đổi, bù trừ tín hiệu âm thanh đi qua. Theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần. Ví dụ như 1 bản nhạc với nhiều nhạc cụ. Nếu được cắt bỏ tần số thừa thải và nâng những phần cần thiết. Thì sẽ tạo được cảm giác hòa quyện với nhau, trong trẻo và sạch sẽ. Còn không thì bản nhạc có thể bị các vấn đề như. Tiếng bị đục (do các âm thanh rác chồng lên nhau gây ồn/ xung đột làm giảm chất lượng). Overload/clip (quá tải, tiếng bị vỡ)…

Equalizer

Thuật ngữ và các chức năng cơ bản của một một bộ Equalizer

Band là vùng tần số bị tác động, và mỗi vùng bị tác động gọi là 1 EQ band. Nhiều bộ equaliser có khả năng chỉnh tới 31 band, nhằm tác động cụ thể từng vùng nhỏ.

31 band EQ

High & Low-pass filter là tính năng thường rất hay dùng nhất của Equalizer, có tác dụng lọc bỏ qua phần âm cao và âm trầm trầm theo các điểm muốn cắt đi (gọi là điểm cut-off). High và Low pass filter thường cắt từ từ. Trong khoảng -6 dB trên một octave (quãng tám) -12 dB trên octave. Hay thậm chí -18 dB trên một octave. Tính năng này hay dùng để cắt đi các tần số dư một cách nhanh chóng.

Shelving filter(lọc đa tần) là chức năng dùng để chỉnh đồng loạt các tần số xung quanh tần số đã chỉ định, thậm chí có nút tăng giảm bên cạnh nút chỉnh tần số Ta dùng High-pass hay Low-pass. Tính năng này hay dùng khi muốn tăng nhiều giải tần cùng lúc theo cách từ từ và khá mềm mại. Ví dụ như các tần số từ 500Hz trở xuống sẽ tăng lên đồng loạt nếu ta chọn Shelving low.

Shelving fillter

Peaking filter có thể tăng giảm cụ thể một tần số nào đó (muốn như tiếng ồn, tiếng huýt, tiếng vo ve…) theo 2 nút: chọn tần số trung tâm và tăng giảm tín hiệu.

Ngoài các dạng lọc trên, equaliser còn có thêm tính năng như Band pass filter để tăng các tần số (tương tự Peak filter) và Notch filter cắt hoặc giảm tần số.

Audio360.vn tự tin là nhà cung cấp hàng chính hãng sẽ mang lại cho bạn giá trị tốt nhất, thật nhất, đúng với kinh phí bạn bỏ ra.
Do đó nếu bạn vẫn còn lăn tăn hay thắc mắc gì thì hãy liên hệ cho Audio360.vn để được giải đáp và tư vấn cụ thể hơn nhé!
————————————–
Hỗ trợ trả góp 0%
Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1
Freeship HCM & Đà Lạt
Hotline: 0909481472 – 0906619193
www.audio360.vn
www.facebook.com/audio360vn
————————————–
🚩Chi nhánh 1: 223 Gò Dầu, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, HCM
🚩Chi nhánh 2: 18 Tăng Bạt Hổ ,P1 ,TP Đà Lạt

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.